Tam tai là gì mà sao cứ hễ gặp điều xui rủi nào, nhiều người thường đổ lỗi do tam tai gây ra, và người ta thường tránh dựng vợ gả chồng, xây nhà, khai trương kinh doanh… vào các năm tam tai?

Tam Tai Là Gì Và Cách Hóa Giải Tam Tai Cho 12 Con Giáp
Tam Tai Là Gì Và Cách Hóa Giải Tam Tai Cho 12 Con Giáp

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vậy trong bài viết này, Tượng Phật Đá Cao Trang sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin năm tam tai là gì và cách tính năm tam tai cho từng con giáp như thế nào? Cách hóa giải tam tai ra sao?

Tam tai là gì?

Tam tai là một khái niệm trong phong thủy, tâm linh của người xưa ý nói về 3 năm liên tiếp mà mỗi con giáp sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở và tai họa. 

Tam tai bao gồm hỏa tai, thủy tai và phong tai, tương ứng với các nguy cơ tai ương do nạn lửa, nước và gió gây ra.

Cách tính năm tam tai cho từng con giáp

Theo quan niệm của người xưa và các chuyên gia phong thủy uy tín, Tam tai được tính theo nhóm tuổi tam hợp (3 con Giáp tương hợp với nhau, khác với quan niệm về Tứ hành xung là bộ 4 con Giáp xung khắc nhau), nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ có chung một hạn tam tai. 

Bảng tính năm tam tai cho từng con giáp
Bảng tính năm tam tai cho từng con giáp

Có 4 nhóm tuổi tam hợp như sau:

 • Nhóm thứ nhất: Thân, Tý, Thìn phạm Tam tai vào các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm thứ hai: Dần, Ngọ, Tuất phạm Tam tai vào các năm: Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm thứ ba: Tỵ, Hợi, Mão phạm Tam tai vào các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm thứ tư: Thân, Dậu, Tuất phạm Tam tai vào các năm: Hợi, Tý, Sửu.

Để biết mình thuộc nhóm tuổi tam hợp nào và năm tam tai của mình là năm nào, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Con giáp

Nhóm tuổi tam hợp

Năm tam tai

Thân – Tý – Thìn Dần – Mão – Thìn

Sửu

Tỵ – Dậu – Sửu

Hợi – Tý – Sửu

Dần

Dần – Ngọ – Tuất

Thân – Dậu – Tuất

Mão

Tỵ – Hợi – Mão

Tỵ – Ngọ – Mùi

Thìn

Thân – Tý – Thìn

Dần – Mão – Thìn

Tỵ

Tỵ – Dậu – Sửu

Hợi – Tý – Sửu

Ngọ Dần – Ngọ – Tuất

Thân – Dậu – Tuất

Mùi Tỵ – Hợi – Mão

Tỵ – Ngọ – Mùi

Thân Thân – Tý – Thìn

Dần – Mão – Thìn

Dậu

Tỵ – Dậu – Sửu

Hợi – Tý – Sửu

Tuất

Dần – Ngọ – Tuất

Thân – Dậu – Tuất

Hợi Tỵ – Hợi – Mão

Tỵ – Ngọ – Mùi

Ví dụ: Theo cách tính trên thì năm 2023 là năm Quý Mão sẽ là năm tam tai của các tuổi Thân – Tý – Thìn. Thời hạn tam tai của các tuổi này bắt đầu từ năm Bính Dần 2022, và sẽ kéo dài đến hết năm Giáp Thìn 2024.

Nếu muốn tìm hiểu về vận mệnh năm 2024, bạn hãy tham khảo bài viết << Năm 2024 Là Năm Con Gì, Cung Mệnh Gì, Con Số Chủ Đạo? >> nhé.

Ảnh hưởng đáng quan ngại của tam tai đối với người gặp phải

Tam tai được cho là có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến số mệnh, tính cách và cuộc sống của những người gặp phải. Để có thể đối phó và giải quyết hiệu quả vấn đề này, ta cần hiểu rõ những hệ quả xấu mà nó mang lại.

Trước hết, người mang tam tai thường có tính tình nóng nảy, dễ tức giận và cảm xúc không ổn định, dễ dẫn đến xung đột và tranh cãi với những người xung quanh. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tương tác xã hội mà còn gây tổn thương đến danh dự và danh tiếng cá nhân, thậm chí lan rộng đến tất cả mọi người xung quanh. Tình hình sức khỏe của họ trở nên suy giảm, không ổn định, thường xuyên phải chịu đựng đau ốm và bệnh tật. 

Về mặt tài chính, họ dễ mất tiền bạc, gặp khó khăn trong kinh doanh và thua lỗ trong các hoạt động đầu tư. Đặc biệt, rủi ro tai nạn và sự cố giao thông cũng thường xảy ra với họ.

Gia đình người bị ảnh hưởng bởi tam tai cũng thường phải đối mặt với những chuyện đau buồn, tai ương, tang thương.

Tam tai có những ảnh hưởng đáng kể với người gặp phải
Tam tai có những ảnh hưởng đáng kể với người gặp phải

Cách hóa giải tam tai cho từng năm

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ định nghĩa tam tai là gì và cách tính các năm tam tai như thế nào. Chắc chắn bạn đọc, đặc biệt những bạn đang rơi vào năm tam tai sẽ muốn biết làm cách nào để hóa giải tam tai, tránh vận xui, tai ương ập đến mình phải không nào. 

Theo quan niệm dân gian, để hóa giải tam tai cần phải tuân theo một số nguyên tắc sau:

 • Năm đầu tam tai: Không nên khởi sự làm những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi, đầu tư kinh doanh… vì dễ thua lỗ, thất thoát về tiền bạc.
 • Năm giữa tam tai: Không nên dừng lại những công việc đang tiến hành, không nên thay đổi công việc hay chỗ ở… vì dễ gặp trở ngại, khó thành công.
 • Năm cuối tam tai: Không nên kết thúc những việc quan trọng vào đúng năm này, nên chờ sang năm mới hoàn tất… vì dễ bị mất may mắn.

Ngoài ra còn có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để hóa giải tam tai như: Chuông gió, bát quái đồng, kim cương pha lê…

Cách hóa giải tam tai

Cụ thể hơn, bạn có thể áp dụng các cách hóa giải tam tai cho từng năm như sau:

Năm đầu tam tai: Hỏa tai

Đây là năm mà bạn sẽ gặp nhiều rắc rối do lửa gây ra, như cháy nhà, cháy xe, cháy hàng hóa… Bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện, lửa, không để quên hay bật quá lâu. Bạn cũng nên tránh những việc liên quan đến lửa như đi du lịch nơi có núi lửa hoạt động, đi xem pháo hoa… 

Để hóa giải hỏa tai, bạn có thể treo chuông gió ở cửa chính hoặc phòng khách, hoặc đeo kim cương pha lê để tăng cường khí âm và làm dịu khí dương quá mạnh.

Năm giữa tam tai: Thủy tai

Đây là năm mà bạn sẽ gặp nhiều khó khăn do nước gây ra, như ngập lụt, rò rỉ nước, mất tài sản do nước cuốn trôi… Bạn cần phải kiểm tra kỹ các ống nước trong nhà, không để bị tắc hay rò rỉ. Bạn cũng nên tránh những việc liên quan đến nước như đi du lịch biển hay đến các vùng sông nước, bơi lội, lái xe qua đường ngập, né các ao hồ sông suối kênh rạch… 

Để hóa giải thủy tai, bạn có thể treo bát quái đồng ở cửa chính hoặc phòng ngủ, hoặc đeo kim cương pha lê để tăng cường khí âm và làm dịu khí dương quá mạnh.

Năm cuối tam tai: Phong tai

Đây là năm mà bạn sẽ gặp nhiều phiền toái do gió gây ra, như bão lốc, sét đánh, mất tài sản do gió bay đi… Bạn cần phải chú ý khi đi ra ngoài trong những ngày có gió to hoặc có dự báo thời tiết xấu. Bạn cũng nên tránh những việc liên quan đến gió như đi du lịch nơi có gió mạnh, cắt tóc, thổi nến… 

Để hóa giải phong tai, bạn có thể treo chuông gió ở cửa sổ hoặc ban công, hoặc đeo kim cương pha lê để tăng cường khí âm và làm dịu khí dương quá mạnh.

Cách cúng giải tam tai 2024 cho 3 con giáp Thân – Tý – Thìn

Năm Giáp Thìn 2024, 3 con giáp Thân – Tý – Thìn sẽ gặp nhiều khó khăn và trắc trở trong cuộc sống. Để hóa giải những điều xui xẻo, họ cần cúng tam tai vào ngày 14 âm lịch hằng tháng. 

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng cúng tam tai 2024 Giáp Thìn tốt nhất là hướng đông. Vì vậy, khi cúng tam tai, bạn nên đặt bàn thờ về hướng đông để thuận lợi cho việc giải hạn.

Cách cúng giải tam tai 2024 cho 3 con giáp Thân - Tý - Thìn
Cách cúng giải tam tai 2024 cho 3 con giáp Thân – Tý – Thìn

Lễ vật cúng tam tai gồm có:

 • Bài vị cúng tam tai, bài vị tế thần của năm, viết trên giấy đỏ và mực đen.
 • Áo, gương và lược cũ, ít tóc và móng tay, móng chân của người gặp năm tam tai. 
 • Sắm sửa thêm 2 hình nhân thế mạng, sau đó bỏ tất cả vào thuyền giấy đóng gói lại và dâng lên bàn lễ.
 • Bộ tam sên bao gồm: thịt heo – tượng trưng cho hành Thổ, tôm hoặc cua sống – tượng trưng cho Thủy, trứng vịt – tượng trưng cho Thiên.
 • 3 ly rượu nhỏ, 3 nén hương, 3 đèn cầy, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu và 3 lễ tiền vàng.
 • Một đĩa trái cây tươi, hoa, đĩa muối gạo nhỏ.
 • Bộ đồ thế. Theo quan niệm dân gian: nam thất nữ cửu, tức nếu là nam thì 7 bộ, nữ thì 9 bộ.

Khi bày trí bàn thờ cúng tam tai, bạn hãy đặt bình hoa tươi bên phải, đĩa hoa quả bên trái. Bát nhang để giữa, sau đó tới 3 đèn cầy, tiếp đến là 3 ly rượu. Trong cùng là bài vị, mặt chữ đặt hướng về phía người cúng.

Bài văn khấn tam tai năm 2024

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam mô Mông Long Đại Tướng Thiên Hình Tam Tai Thủy Ách Thần Quan hạ giáng chứng minh.

Hôm nay là ngày 14 tháng …, năm Giáp Thìn 2024

Con tên là: …………… tuổi: …………….

Hiện cư ngụ tại: ………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “Mông Long Đại Tướng Thiên Hình Tam Tai Thủy Ách Thần Quan” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an, mạnh khỏe. Tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyên: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo

Phục duy cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Cách cử hành lễ cúng giải Tam tai

Sau khi đã chuẩn bị mọi lễ vật cần thiết một cách đầy đủ và chu đáo, chúng ta sẽ bước vào thực hiện nghi lễ cúng Tam Tai như sau:

Trong không gian trang nghiêm, thắp nhang và châm trà hoặc rót rượu. Tiếp theo, cầm nhang và thực hiện ba lần vái sâu, đồng thời quỳ xuống đưa ba nén nhang lên trán, khởi đầu khấn và đọc bài lễ khấn. 

Khi khấn và vái đã hoàn tất, hãy chờ nhang cháy hết và đốt gói giấy tiền vàng bạc, các bộ đồ thế và rải muối gạo ra đường.

Phần thuyền giấy đã được gói trước đó, bao gồm tóc, móng tay, móng chân và các vật tượng trưng khác, hãy mang ra ngã ba đường và vứt đi. Đặc biệt, hãy nhớ không ngoái đầu lại nhìn.

Cách cử hành lễ cúng giải Tam tai
Cách cử hành lễ cúng giải Tam tai

Một số câu hỏi phổ biến liên quan đến Tam tai

Ngoài thắc mắc tam tai là gì, còn có một số câu hỏi phổ biến liên quan đến Tam Tai như sau:

Tam Tai năm nào nặng nhất? 

Trong chu kỳ 3 năm của Tam Tai, năm thứ hai được coi là năm nặng nhất, trong khi năm đầu là nhẹ nhất và năm thứ ba là năm phục hồi.

Tam Tai có phải một sự thật hiển nhiên tồn tại? 

Tam Tai liên quan đến các quan niệm phong thủy và tâm linh. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào khẳng định tính thực sự của Tam Tai, vì nó phụ thuộc vào niềm tin, truyền thống gia đình và trải nghiệm cá nhân của mỗi người.

Tam Tai xảy ra ở độ tuổi nào? 

Theo quy tắc, chu kỳ Tam Tai xảy ra 12 năm một lần và kéo dài trong 3 năm. Từ chu kỳ này, chúng ta dễ dàng xác định tuổi mà bạn sẽ gặp Tam Tai. Chẳng hạn, lần đầu gặp Tam Tai sẽ là khi bạn 10, 11, hoặc 12 tuổi, và lần thứ hai là khi bạn 22, 23, hoặc 24 tuổi, và cứ tiếp tục như vậy.

Những năm Tam Tai có thực sự đáng sợ?

Tam Tai là những năm khó khăn mà không ai muốn gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn sống tích cực và chuẩn bị cúng giải hạn một cách cẩn thận, nó có thể giúp giảm thiểu những trở ngại và mang lại sự an tâm cho bạn.

Những điều cần kiêng kỵ trong 3 năm Tam Tai? 

Trong năm đầu của Tam Tai, hạn chế đầu tư, kinh doanh lớn, xây nhà, cưới xin và các hoạt động tương tự. 

Trong năm thứ hai của Tam Tai, hạn chế kết thúc các công việc chưa hoàn thành, vì khó khăn để khởi đầu lại và đạt được thành công. 

Trong năm cuối của Tam Tai, hạn chế hoàn thành công việc. Hãy cố gắng hoàn thành công việc muộn hơn để tránh ảnh hưởng của Tam Tai.

Tam hợp hóa tam tai là gì?

Truyền thống dân gian Việt Nam cho rằng những tuổi tam hợp nếu hợp tác hay kết hôn sẽ rất tốt. Nói cách khác, vợ chồng có tuổi tam hợp sẽ có cuộc sống gặp nhiều may mắn về sự nghiệp, tình cảm. Cho nên mới có quan niệm “tam hợp hóa tam tai”.

Theo đó, quan niệm “Tam hợp hóa tam tai” cho rằng vợ chồng, hoặc hợp tác với người tam hợp thì trong năm tam tai sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy vậy tính chính xác của quan điểm này còn phải xem xét lại bởi, nếu những người tam hợp sẽ có cùng 3 năm tam tai, điều này tạo ra tác dụng ngược, tức là trong năm tam tai mọi chuyện còn bị “cộng dồn” vì cả 2 đều phạm tam tai.

Kết luận

Tam tai là một hạn xấu trong phong thủy, ảnh hưởng đến sự may mắn, sức khỏe và tài lộc của mỗi con giáp. Tuy nhiên, nếu biết cách tính và hóa giải tam tai, bạn có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực và vượt qua những khó khăn trong 3 năm tam tai. 

Hy vọng bài viết nghiên cứu về chủ đề tam tai là gì và cách hóa giải tam tai này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về tam tai. Tượng Phật Đá Cao Trang cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *