Tín ngưỡng thờ cúng tâm linh của Việt Nam không chỉ đẹp về các hình thức thờ cúng mà còn có sự đa dạng, khác nhau giữa các vị Phật, mỗi vị mang một ý nghĩa. Thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai hình tượng hai vị Bồ Tát: Chuẩn Đề và Phật Quan Âm thiên thủ thiên nhãn. Tuy cả hai vị Phật đều là hóa thân của đức Quan Thế Âm, nhưng hình tượng khác về tướng nên ý nghĩa và hạnh nguyện trong từng hóa thân cũng khác nhau. Dựa trên những kiến thức về Phật giáo và kinh nghiệm đúc tượng Phật lâu năm, tượng Phật đá Cao Trang xin chia sẻ những thông tin và cách phân biệt hai mẫu tượng Phật Chuẩn Đề, tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn chính xác nhất.

1. Sự khác nhau giữa tượng phật Chuẩn Đề và tượng phật Thiên thủ thiên nhãn

Bài viết phân tích sự khác nhau giữa tượng Phật Chuẩn Đềtượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn dựa trên quyển kinh Đồ Tượng Giảng Thuyết – Quan Âm Bộ nên rất chi tiết, chính xác.

Đặc điểm tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá: Hình dáng dễ nhất là ngài có  ngàn mắt và ngàn tay. Trên thân ngài có khi có 18 tay, 32 tay, 42 tay cầm các pháp khí khác nhau. Những tay này cầm nắm các pháp khí khác nhau nên người nhìn không thấy mắt trong lòng bàn tay. Số tay còn lại được biểu thị như một vòng hào quang lớn phía sau thân ngài, được tạo khắc trên đó rất nhiều bàn tay ở tư thế xoè đứng, trong mỗi bàn tay đều có một con mắt.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Thiên Thủ Quan Âm, Thiên Nhãn Thiên Tý Quan Âm, Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay.

Giải thích ý nghĩa của “thiên thủ thiên nhãn”; trong đó “thiên” nghĩa là nghìn, là con số mang lại sự viên mãn, đầy đủ. Hình ảnh tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá thể hiện mơ ước về cuộc sống an lành, đủ đầy trong kiếp nhân sinh. Nghìn mắt của Ngài thể hiện sự tinh thông, suy xét, thấu hiểu tường tận kiếp chúng sinh trong nhân gian. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn đại diện cho sự bao dung, từ bi bác ái, thức tỉnh con người của nhà Phật. Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay cứu giúp con người tai qua nạn khỏi, giác ngộ chân lý.

Trong khi đó, tượng Phật Chuẩn Đề được khắc họa có rất nhiều tay có khi là 16 tay, 18 tay, 32 tay, có khi đến 80 tay nhưng chỉ có một đầu duy nhất. Hai tay trên thủ Chuẩn Đề Ấn. Chấp trên ngực. Hai tay dưới thủ Tam Muội Ấn (ấn Đại Định) trong tư thế Thiền Định. Các tay còn lại chia đều hai bên tả, hữu cầm nắm các pháp khí khác nhau. Ngoài những tay thủ ấn và cầm nắm pháp khí, phía sau lưng có thể có vòng hào quang hoặc vòng lửa cháy ( vòng lửa rực cháy tượng trưng vạn pháp vốn thanh tịnh), nhưng không có vòng hào quang chạm hình nghìn tay, nghìn mắt như tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Tượng Phật Chuẩn Đề có ý nghĩa giúp con người giác ngộ, cứu giúp những người trí tuệ kém cỏi, nghiệp chướng sâu dày, thân nhiều tật bệnh, thọ mạng ngắn ngủi…

2. Cách thờ tượng phật Chuẩn đề và tượng phật Thiên thủ thiên nhãn

Các mẫu tượng Phật nói chung và tượng Phật Chuẩn Đề, tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn nói riêng cần tuân thủ cách thờ hợp lý để hợp với tâm linh, phong thủy nếu không, ngược lại sẽ gây tai họa cho gia đình. Đơn giản như mẫu tượng Phật Di Lặc, nếu biết thờ phật Di Lặc như thế nào sẽ mang lại vượng khí, phúc lộc cho gia đình.

Với bất kì mẫu tượng Phật nào, cần chọn vị trí cao ráo, sạch sẽ, quan trọng của ngôi nhà, không gian để đặt tượng thờ, trưng bày. Tùy theo kích thước mà gia chủ chọn vị trí phù hợp.

Bên cạnh đó, có gia đình thờ tượng Phật trên cùng bàn thờ gia tiên, có gia đình lập một ban thờ riêng để thờ Phật.

Đặc biệt, không nên thờ tượng Phật Chuẩn Đề, tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn ở những nơi ẩm thấp, ô uế như gần nhà tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh vừa thể hiện sự bất kính với thần phật vừa không tốt cho phong thủy gia đình.

3. Mẫu tượng phật Chuẩn đề và tượng phật Thiên thủ thiên nhãn bằng đá được nhiều gia chủ lựa chọn nhất ở đâu?

Tượng Phật Chuẩn Đề, tượng Phật Thiên thủ thiên nhãn có hình dáng rất tinh xảo, cầu kì nên đây là mẫu tượng đòi hỏi sự chế tác rất tỉ mỉ của các nghệ nhân. Đặc biệt là tượng Phật bằng đá càng cần sự trau chuốt, quy trình để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Những hình ảnh chân thực của các mẫu tượng Phật Chuẩn đề, tượng phật Thiên thủ thiên nhãn bằng đá dưới đây sẽ giúp gia chủ tận mắt chứng kiến độ tinh xảo của các sản phẩm tượng đá được chế tác thủ công của Tượng Phật đá Cao Trang:

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các tượng phật lớn, nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

Phật tử có thể chọn thỉnh tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn. Bạn cũng có thể thỉnh tượng về để cúng dường cho chùa để tích công đức.

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại tượng phật đá với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng phật đá tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang
Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *