Những tôn tượng Phật, tượng Quan Âm từ xưa đến nay luôn được các Phật tử chiêm bái một cách thành kính, tỏ lòng hướng Phật. Khi đến hành hương tại chùa, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những bức tượng Phật, tượng Bồ Tát có vòng hào quang rực rỡ phía sau. 

Vòng hào quang này không chỉ giúp bức tượng Phật toát lên vẻ đẹp đầy tính mỹ thuật, mà còn toát ra vẻ đẹp tâm linh sâu sắc. Vậy ý nghĩa vòng hào quang sau tượng Phật đá này là như thế nào? Cùng Cao Trang tìm hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây nhé!

Giải mã ý nghĩa vòng hào quang sau tượng Phật đá
Giải mã ý nghĩa vòng hào quang sau tượng Phật đá

Vị trí vòng hào quang của tượng Phật, Bồ Tát bằng đá

Ở đằng sau đầu các bức tượng Phật bằng đá, tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đá, thường xuất hiện thêm các vầng hào quang như vòng tròn lửa rực rỡ. 

Nếu thông hiểu Phật giáo, chắc chắn bạn biết rằng, vòng hào quang phía sau đầu các vị Phật, Bồ tát giống như “bằng chứng” chứng minh họ đã đắc thánh quả, toàn thân tỏa ra ánh sáng tuyệt đẹp nhưng không chói lọi. Tuy vậy, không phải vị Phật, vị Bồ Tát nào cũng có vòng hào quang phía sau đầu giống nhau.

Vầng hào quang của tượng Phật: Phật là cảnh giới cao nhất trong con đường tu hành theo Phật giáo. Thành Phật được xem như đã đạt được trí tuệ, thần thông, sự giác ngộ tuyệt đối nên sẽ nhận được ánh sáng quang minh phổ chiếu ở cả sau đầu và sau lưng. Vì thế, hào quang phía sau tượng Phật thể hiện Ngài đã đạt được cảnh giới tối thượng của sự giác ngộ, vượt ra khỏi vòng luân hồi sinh tử. 

Tượng Phật Thích Ca Bằng Đá Có Hào Quang Sau Đầu
Tượng Phật Thích Ca Bằng Đá Có Hào Quang Sau Đầu

Vầng hào quang của tượng Bồ Tát: Các vị tu hành đắc đạo nhưng chưa đủ để thành Phật là các vị Bồ Tát. Chính vì chưa thành tựu viên mãn thành Phật nên chúng ta chỉ thấy tượng của các vị Bồ Tát chỉ có vầng hào quang phía sau đầu.

Ý nghĩa vòng hào quang sau tượng Phật đá

Vầng hào quang phía sau đầu tượng Phật đá là biểu tượng cho sự giác ngộ chân lý của vũ trụ, đạt được trí tuệ tối thượng. Là thứ ánh sáng đẹp đẽ nhất, rực rỡ nhất, ấm áp nhất, tràn ngập hạnh phúc chân thực mà khi nhìn vào, chúng ta sẽ không bao giờ cảm giác khó chịu như nhìn vào ánh sáng mặt trời. 

Những bức tượng Phật, tượng Bồ Tát bằng đá được chạm khắc thêm vòng hào quang phía sau mang ý nghĩa các Ngài luôn hướng về thế gian, ban phát ánh sáng trí tuệ, soi rọi sự màn đêm vô minh trong tâm can chúng sinh, giúp chúng sinh thoát khỏi u mê, lầm lạc gây ra bởi tham – sân – si, những dục vọng vật chất tầm thường. Từ đó, nhìn nhận lại bản thân để nghiêm tu hành nhằm đạt được giác ngộ.

Thỉnh, thờ tượng Phật đá có hào quang mang ý nghĩa thế nào?

Thờ tượng Phật đá có vầng hào quang xung quanh trước tiên mang lại giá trị thẩm mỹ không thể bàn cãi cho không gian thờ phụng, nơi bức tượng Phật bằng đá được an vị, chiêm bái. 

Ngoài ra, thờ tượng Phật có hào quang còn mang ý nghĩa vô cùng cao đẹp. Đó là thể hiện mong mỏi nương nhờ ánh sáng trí tuệ của Đức Phật, Đức Bồ Tát để soi rọi, giúp con người hướng thiện, đi đúng trên con đường tu hành, thức tỉnh khỏi những cám dỗ, những dục vọng để thực hành, gieo trồng những hạt giống thiện lành.

Bên cạnh đó, vòng hào quang rực rỡ của tượng Phật còn mang ý nghĩa các Ngài luôn xuất hiện để soi đường chỉ lối, dẫn dắt chúng sanh khỏi mê muội, vô minh, vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, những khổ đau, phiền não nơi “cõi tạm”.

Ngoài ra, việc thành tâm niệm Phật, niệm Bồ Tát, một lòng tin tưởng và hướng về Phật pháp, nguyện lực quang minh và hào quang của Ngài cũng sẽ  giúp ta nhiếp thọ và chân tâm hiển bày.

Những mẫu tượng Phật đá có hào quang phía sau tuyệt đẹp

Sau đây, mời quý Phật tử, quý bạn đọc chiêm ngưỡng những bức tượng Phật, tượng Bồ Tát bằng đá có vầng hào quang phía sau tuyệt đẹp mà các nghệ nhân tại Cao Trang đã chế tác. 

Tượng Phật Thích Ca bằng đá

Tượng Quan Âm bằng đá

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn
Phone: 0983.969.199
Email: admin@tuongphatda.vn
Website: www.tuongphatda.vn

Thỉnh tượng Phật đá có hào quang ở đâu?

Với quá nhiều ý nghĩa thiện lành, giá trị tâm linh cao đẹp nêu trên, nếu quý Phật tử, quý trụ trì phát nguyện thỉnh tượng Phật bằng đá về quý chùa, quý cư gia để thờ phụng, chiêm bái, hãy liên hệ với cơ sở chế tác tượng Phật đá Cao Trang qua địa chỉ dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *