Trong một bài viết trước đây, Cao Trang đã chia sẻ đến bạn một câu chuyện nhuốm đầy màu sắc tâm linh về bức tượng Quan Âm không chịu đi tại Phổ Đà Sơn (Trung Quốc). Tại Việt Nam, cũng có một bức tượng Quan Âm gắn liền với những câu chuyện ly kỳ, khó tin như vậy.

Đó là bức tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn tại Chùa Mễ Sở, tỉnh Hưng Yên. Bức tượng tuyệt đẹp này đã từng bị đánh cắp 2 lần nhưng đều tìm lại được ở những nơi chẳng ai có thể ngờ tới.

Hãy cùng Tượng Phật Đá Cao Trang chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt đỉnh và đi khám phá câu chuyện tâm linh ly kỳ về bức tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay này nhé.

Một bức tượng Quân Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn tuyệt đẹp

Tại chùa Mễ Sở, thôn Mễ Sở, tỉnh Hưng Yên (ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê) có một bức tượng Bồ Tát Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ mang vẻ đẹp độc nhất vô nhị, tiêu biểu cho nền mỹ thuật đầu thế kỷ 19. Bức tượng được chế tác hết sức công phu bằng kỹ thuật điêu khắc thủ công truyền thống.

Bức tượng quan âm thiên thủ thiên nhãn tại chùa Mễ Sơn giữ kỷ lục là bức tượng Phật nhiều tay nhất tại Việt Nam khi có đến 1.014 cánh tay. Có thể nói, bức tượng đã khắc họa chân thực hình ảnh của Đức Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn – vị Bồ Tát có nghìn mắt, nghìn tay.

Trên mỗi cánh tay đều có một con mắt được tạo tác vô cùng tinh xảo trong lòng bàn tay. Những cánh tay, con mắt được chế tác xếp chồng lên nhau thành các tầng lớp đều nhau san sát với bố cục đối xứng.  

Những cánh tay chính của bức tượng Phật hông chỉ được tạc thêm phần gập của khuỷu tay rất tinh tế. Đôi tay trên cùng (gọi là tay Đảnh Hóa Phật) được chụm lại trên đỉnh mũ Thiên quan nâng đỡ đài sen và tượng Phật nhỏ.

Phía sau lưng bức tượng có một đôi tay Phổ Lễ giúp tạo ra không gian mở đa chiều. Điều này tô điểm cho tính nghệ thuật độc nhất của bức tượng, vừa thể hiện một cách trang nghiêm một vị thần Phật sở hữu phép màu cứu giúp chúng sinh, vạn vật.

Một nét độc đáo nữa mà không thể tìm thấy ở bức tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn nào khác đó là phần trên đỉnh đầu tượng.

Hình ảnh vầng hào quang được chạm nổi tỏa ra mọi hướng, cùng với các cuộn mây kết hợp với những cánh tay nhỏ đan đều nhau uốn hướng về phía trước tạo cảm giác đang ôm lấy bức tượng.

Lại cũng giống hình ảnh loài chim Khổng Tước huyền thoại trong tư thế sà xuống che chở cho bộ tượng Di Đà Tam Tôn đứng trên đài sen, dáng vẻ thanh tịnh hướng mắt xuống nhân gian với tượng Đức Phật A Di Đà chính giữa; hai bên là tượng Quan Âm Bồ Tát và tượng Đại Thế Chí Bồ Tát.

Hiện nay, bức tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn tại chùa Mễ Sở đã được công nhận là một trong các Bảo vật Quốc gia.

Hai lần bị đánh cắp những vẫn tìm lại được

Bởi vì có tính nghệ thuật vượt thời gian, lại còn là bảo vật quốc gia nên bức tượng Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay tại chùa Mễ Sở thường xuyên bị những đối tượng xấu “nhòm ngó”. Và thực tế, bức tượng này đã 2 lần bị đánh cắp nhưng cả 2 lần bức tượng đều được tìm thấy tại những nơi chẳng ai ngờ tới.

Bức tượng bị đánh cắp lần đầu tiên vào tháng 10/1988. Khi phát hiện ra sự việc, công an tỉnh Hải Hưng (tên gọi cũ của tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), Hải Phòng và Hà Nội đã nhanh chóng phong tỏa toàn bộ các tuyến cảng biển nhằm tìm lại bức tượng từ tay kẻ gian, ngay không cho bảo vật quốc gia bị đưa ra nước ngoài.

Điều kỳ lạ là, kẻ trộm tượng lại thuê đúng người lái xe biết đến câu chuyện mất trộm tượng Phật tại chùa Mễ Sở. Người lái xe sau đó đã báo với công an về tìm thấy bức tượng tại nhà một nghệ nhân chế tác và phục chế tượng Phật.

Lần thứ 2 bức tượng bị đánh cắp vào ngày 29/09/2016. Một nhóm đạo chích chuyên nghiệp đã cắt khóa cổng chùa để đột nhập vào cuỗm bức tượng đi. Theo truy xuất camera, công an nhận định đây là nhóm trộm có kỹ năng và có sự chuẩn bị để không để lại dấu vết nào.

Bức tượng được tìm thấy vào ngày 08/10/2016 dưới đồng ruộng ven đường thuộc xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bởi một vợ chồng nông dân đi làm ruộng sáng sớm.

Sự việc bức tượng Phật bị đánh cắp 2 lần nhưng vẫn tìm lại được bằng những cách khác nhau khiến nhiều người tin vào tâm linh và sự nhiệm màu của Phật pháp cho rằng là do bức tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tại chùa Mễ Sở vô cùng linh thiêng nên mới “tự tìm về” như vậy.

Lời kết

Qua câu chuyện về bức tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bị đánh cắp 2 lần nhưng vẫn tìm lại được, Tượng Phật Đá Cao Trang tin rằng, sự nhiệm màu của Phật pháp là không thể lường hết. Hy vọng câu chuyện này sẽ mang lại những điều thú vị cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

Một số mẫu tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá tại Cao Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *