Lân Nghê Đá (SP003)

Từ xa xưa ông bà ta luôn xem Lân Nghê đá như một linh vật đặt ở chùa chiền, đình, nhà tổ, đền thờ, hai bên cửa… với những niềm tin về Lân Nghê đá khác nhau.

Liên hệ : 0983.969.199

Từ xa xưa ông bà ta luôn xem Lân Nghê đá như một linh vật đặt ở chùa chiền, đình, nhà tổ, đền thờ, hai bên cửa… với những niềm tin về Lân Nghê đá khác nhau.

1. Lân Nghê đá trong đời sống Việt Nam

Đến thời nhà Nguyễn, hình tượng lân nghê, đặc biệt trong các lăng tẩm, trong kiến trúc cung đình, dần được thay thế bằng kỳ lân, nguyên do có sự đổi thay này là những nét văn hóa hội nhập với các nước láng giềng.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Ở thời Lê trung hưng, lân nghê đá vẫn xuất hiện trong các lăng mộ, nhưng trong hầu hết các lăng mộ ông hoàng bà chúa triều Nguyễn không có lân nghê mà thay bằng kỳ lân. Tuy nhiên, sự vắng bóng lân nghê đá chỉ trong các lăng tẩm hoàng gia, còn trong đời sống thế tục, để thay đổi được hồn Việt, tính cách người Việt thì không dễ, cứ nhìn hệ thống kiến trúc ở hàng trăm ngôi làng Bắc bộ, cho đến nay người ta vẫn làm hình con nghê chầu”.

Lân nghê đá mang dáng ngọc như ý, biểu trưng một trong Bát Bửu, 8 thứ quý giá của nhà Phật.

Mỗi hình dáng lân nghê đá của văn hóa dân gian Việt Nam xưa được gửi gắm một thông điệp đầy thú vị. Lân nghê đá mang rất nhiều biểu trưng, từ sự thân thương, bình dị, đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quyền uy, tôn nghiêm, linh thiêng và cả lòng trung thành. Hiếm có linh vật nào trên thế giới lại có nhiều hình dáng, nhiều biểu trưng và ý nghĩa độc đáo như lân nghê.

Dựa trên các bộ sưu tập lân nghê đá còn lại ở các bảo tàng và các bộ sưu tập tư nhân, có thể thấy tùy từng giai đoạn nghê có những nét đặc trưng khác nhau. Lân Nghê thời Lý dáng thon nhỏ, nhưng đẹp và rất cầu kỳ, lân nghê đời Lê mang tính vương giả hơn, mình đóng vảy, biểu lộ sự thiêng hóa, đồng thời xã hội cũng đang là thời điểm giằng co giữa chế độ phong kiến bắt đầu hình thành, cộng với ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, cho nên nhiều hình tượng nghê đã lai sang kỳ lân hoặc rồng, nhưng nét cơ bản đa phần vẫn mang đậm yếu tố dân gian Việt Nam.

Lân Nghê Đá (SP003)

Chính từ sự đa dạng trong kiểu dáng, chất liệu, niên đại và vẻ đẹp tạo hình, lân nghê đá dần trở thành một dòng hiện vật được các nhà sưu tập cổ ngoài săn tìm. Trong bộ sưu tập lân nghê đá của nhà sưu tập ở TPHCM, có một con lân nghê rất đặc biệt, thuộc đồ dùng văn phòng tứ bảo của nhà thờ Công giáo vùng Nam Định. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng rất lớn của lân nghê trong đời sống dân gian Việt Nam xưa. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Có một điều thú vị khi Pháp đô hộ Việt Nam, đưa văn minh của họ vào, nhưng cũng đồng thời bị ảnh hưởng lại văn minh Việt. Ở thời điểm ấy, rồng đá trở nên khá phổ biến trong văn hóa Việt, nhưng khi làm đồ chặn giấy dùng trong văn phòng, nếu mượn hình tượng rồng thì quá dài, hình lân hoặc sư tử thì dáng đứng dễ đổ, nên người ta sử dụng hình tượng lân nghê nhờ dáng linh hoạt, dễ biến tấu hơn. Cái chặn giấy là một hiện vật thú vị minh chứng cho sự ảnh hưởng của hình tượng nghê vào văn hóa, tín ngưỡng và đời sống của người Việt xưa”.

2.Thỉnh mua Lân Nghê bằng đá ở đâu?

Các phật tử cũng lựa chọn các Lân Nghê đá của Cao Trang để bày trí những nơi tôn nghiêm trong gia đình để cầu mang lại bình an. Phật tử có thể chọn thỉnh các pho tượng kích thước lớn tầm 1m đến 2m để thờ tại gia là ổn.

Đại đa số các trụ trì của các chùa lớn tại Đà Nẵng cũng như các khu vực toàn quốc điều tin tưởng và lựa chọn cơ sở chúng tôi làm đối tác cho những thiết kế và điêu khắc các sản phẩm tượng phật lớn, nhỏ khác nhau để đặt trong chùa.

  • Cao Trang cung cấp rất nhiều loại linh vật đá với giá tốt nhất thị trường.
  • Tất cả các tượng phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.
  • Tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho Lân Nghê đá.
  • Hỗ trợ vận chuyển tượng Lân Nghê tận nơi. Ngoài ra, Cao Trang còn có dịch vụ hỗ trợ ship quốc tế.
  • Chi phí phù hợp với ngân sách của bạn.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp:

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn

Phone: 0983.969.199

Email: admin@tuongphatda.vn

Facebook: www.facebook.com/datuong.daitrang

Youtube: TƯỢNG PHẬT ĐÁ

Website: www.tuongphatda.vn

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lân Nghê Đá (SP003)”