Tượng phật quan âm đá Non Nước. Được hình thành tự làng nghề đá Non Nước Đà Nẵng. Là một phần của làng nghề truyền thống nghệ thuật nổi tiếng. Tượng phật Quan Âm của Đà Nẵng đã được đưa đi khắp nơi trên toàn quốc. Hơn nữa còn được vương ra đến tận thế giới. Điều đó đã làm rạng danh làng nghề đá truyền thống Đà Nẵng.

Những Điều Cần Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước
Những Điều Cần Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước

Tại sao chọn tượng Phật Quan Âm đá Non Nước

Lịch sử hình thành làng đá mỹ nghệ đá Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước được hình thành dưới núi Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là núi Non Nước, và là làng nghề có truyền thống lâu đời nổi tiếng nhất Đà Nẵng. Tuổi đời của làng nghề cho đến nay đã gần 400 năm, do cụ Huỳnh Bá Quát khởi dựng vào thế kỷ thứ XVII. Mặc dù công cụ để sản xuất thời kỳ đầu còn thô sơ nhưng cùng với sự phát triển của lịch sử văn hóa, làng nghề đá Non Nước đã tồn tại cho đến nay và cùng với công cụ sản xuất hiện đại hơn nhưng vẫn duy trì được nét nghệ thuật truyền thống.

Đá được sản xuất chủ yếu đó chính là đá cẩm thạch, loại đá có nhiều màu sắc và hoa văn rất tự nhiên, kết cấu vô cùng mịn, đẹp và dễ tạc tượng. Mặc dù công việc khai thác rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức nhưng với tình đoàn kkeets và văn hóa làng nghề, mọi việc đều được phân công rất cẩn thận. Những người có sức khỏe có kinh nghiệm trong việc chọn đá, còn những ai có nhiều kinh nghiệm trong việc tạc tượng thì được xem là “thợ” của làng nghề.

Sản phẩm của làng nghề đá Non Nước rất đa dạng, từ vật phẩm tâm linh cho đến những sản phẩm trang sức trang trí. Dưới đây là những nhóm sản phẩm đã gắn liền với truyền thống phát triển làng đá Non Nước:

  • Nhóm sản phẩm phục vụ đời sống thường ngày: đó là bình hoa, chén, bát, dĩa,..
  • Nhóm sản phẩm phục vụ cho đời sống tín ngưỡng như tượng, bia, tượng phù điêu,…
  • Nhóm sản phẩm là vật phẩm tâm linh: tượng Phật, tượng Bồ tá, tượng Đức mẹ, Chúa jesu, tượng những linh vật gắn với văn hóa tâm linh người Việt như sư tử, rồng, cá chép, hổ,…
  • Nhóm sản phẩm là tượng thuộc văn hóa chăm: vì chịu nhiều ảnh hưởng bởi văn hóa Chăm nên làng nghề đá Non Nước sản xuất nhiều tượng liên quan đến tín ngưỡng Chăm như  tượng thần Siva, tượng rắn thần, chim thần,…
1 Số Điều Cần Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước
1 Số Điều Cần Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước

Giá trị nghệ thuật của tượng Phật Quan Âm đá Non Nước

Non Nước không chỉ là một địa danh nổi tiếng mà còn là làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ truyền thống hình thành từ lâu đời, rất nổi tiếng tại Đà Nẵng nhờ hội tụ được nhiều yếu tố đó là:

  • Sản phẩm đá mỹ nghệ Non nước rất phong phú và đa dạng, từ sản phẩm quà tặng lưu niệm cho đến tượng Phật và nhiều vật phẩm tâm linh khác, đặc biệt tượng Phật Quan Âm được rất nhiều người quan tâm và thỉnh mua về thờ.
  • Đá Non Nước hình thành từ tự nhiên nên bền đẹp với thời gian không hao mòn, không hư hại. Nên tượng Phật Quan Âm đá Non Nước không bị hư hại dù trong hoàn cảnh thời tiết mưa hay nắng.
  • Sản phẩm tượng Phật Quan Âm đá Non Nước và những vật phẩm tâm linh khác được tạo nên từ bàn tay của những nghệ nhân có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điêu khắc đá.

Đà nẵng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch, và kho tới đây thì không thể bỏ qua tham quan làng đá Non Nước và mua sắm những món quà lưu niệm rất đẹp. Vì mỗi sản phẩm đều là sự điêu khắc kì công của nghệ nhân.

Để tạo được một bức tượng hoàn chỉnh, phải dùng đến máy móc cắt từng tảng đá lớn thành những khối đá vừa phải để tạc bức tượng có kích thước như ý. Người nghệ nhân phải dùng đến đôi tay khéo léo của mình để khiến khối đá tưởng như vô tri thành những bức tượng có hồn, để lộ những đường vân bên trong khối đá lộ ra trông rất tinh tế chỉ có ở đá cẩm thạch vùng núi Non Nước.

Xem thêm: Những bức tượng Phật Quan Âm Non Nước Đẹp

Vài Điều Cần Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước
Vài Điều Cần Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước

Ý nghĩa tượng Phật Quan Âm đá Non Nước trong đời sống tâm linh người Việt

Quan Thế Âm Bồ tát là biểu tượng của lòng từ bi, hạnh nguyện của Ngài chính là quan sát mà cứu độ cho chúng sinh, ở đâu có khổ ở đó có Ngài xuất hiện. Cũng vì vậy mà Phật Quan Âm được dân gian ví như người mẹ hiền. Tay Ngài cầm bình cam lồ, cành dương liễu là ngụ ý của đức Phật khi thọ ký cho Ngài thành Bồ Tát.

Dương liễu là loài cây vừa mềm lại vừa dẻo có thể uốn nắn mình theo bất kì thời tiết nào, gặp gió thì uốn theo chiều gió, gió ngưng thì trở về vị trí cũ. Điều này tượng trưng cho đức nhẫn nhục mà con người cần học hỏi và phát huy. Bình cam lồ tượng trưng cho ba nghiệp trong sạch đó chính là thân, miệng, ý để có thể từ bi với tất cả mọi người. Như vậy Bồ tát dùng cành dương liễu để tưới mát cho chúng sinh bằng nước cam lồ mang ý nghĩa con người muốn có được đức từ bi cần phải nhẫn nhục và giữ cho thân mình ba nghiệp trong sạch thì mới có thể thoát khỏi khổ đau do phiền não gây ra. Từ đó mà không làm người khác đau khổ, vì mọi việc đều do mình mà ra.

Nếu gia chủ thỉnh tượng Phật Quan Âm về thờ thì hày sống và làm theo hạnh nguyện của Ngài để mọi việc trong cuộc sống đều hanh thông.

Điều Nên Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước
Điều Nên Biết Về Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước

Tượng Phật Quan Âm đá Non Nước tại Cao Trang

Ngày nay khi nhu cầu thỉnh phật về thờ ngày càng tăng thì việc sản xuất tượng Phật Quan Âm đá Non Nước cũng vì thế mà phát triển. Nên có rất nhiều địa chỉ kinh doanh và sản xuất tượng Phật. Khi gia chủ muốn mua Tượng Phật Quan Âm thì hãy tìm hiểu thật kĩ lưỡng.

Là một sản phẩm Tâm Linh. Không thể nào mà lựa chọn một nơi không có uy tín được. Sự phát triển tâm linh trong mỗi chúng ta là sự thành kính đến người. Vì vậy mọi điều không thể nào làm một cách tùy tiện được. Trong ngành tượng Phật cũng vậy. Không thể lựa chọn một đơn vị không có uy tín được. Đồng ý là các đơn vị đều cho ra sản phẩm. Nhưng điều quan trọng nhất là mỗi một bức tượng có thể hiện được cái Tâm của người làm.

Thật khó mà có thể làm được điều đó. Nhưng tại Đà Nẵng, tượng phật đá Mỹ Nghệ Cao Trang đang làm rất tốt những điều đó. Bởi vị tại đây họ có người thợ thủ công tuyệt vời. Những người dành cả cuộc đời để nghiên cứu. Phát triển định hình cho làng nghề đá chúng ta. Tự hào với sự phát triển không ngừng đó. Đá Mỹ Nghệ Tượng Phật Đá Cao Trang đã và đang làm rất tốt.

Trên đây là nội dung về Tượng Phật Quan Âm đá Non Nước chỉ mang tính tham khảo, nếu quý khách hàng có nhu cầu thỉnh Phật hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Mời các bạn xem thêm 1 số hình ảnh Tượng Phật Quan Âm Đá Non Nước do Tượng Phật Đá Cao Trang chế tác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *