Phật Quan Âm hiện thân của Đức Từ Bi, muốn nói lên tình Mẹ thương con, Mẹ đối với con là tình thương chân thành, tha thiết nhất không có tình thương nào sánh bằng. Cho nên, Quan Thế Âm Bồ Tát hiện thân là một người mẹ hiền của nhân loại, hay của tất cả chúng sinh.

Tượng Phật Quan Âm bằng đá mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Vị bồ tát hiện thân để cứu độ chúng sinh, đặc biệt là trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Phật Quan Âm  đại từ đại bi luôn an ủi, nhắc nhở, khuyên răn, đem lại nguồn an vui cho tất cả chúng sinh. Do đó tượng Phật Quan Âm bằng đá luôn là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi, bác ái, lòng hướng thiện, hướng phật, hóa hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách.

tuong-phat-quan-am-bang-da-1
Tượng Phật Quan Âm bằng đá

Truyền thuyết về Phật Bà Quan Âm

Phật Quan Âm hiện thân trong mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh. Nhất là trong các nạn lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Phụ nữ không con cũng hay cầu Phật Quan Âm. Quan Âm cũng hay được nhắc tới bên cạnh Phật A-di-đà(sa. amitābha) và trong kinh Diệu pháp liên hoa, phẩm 25 với tên Phổ môn, các công hạnh của Bồ Tát trình bày rõ ràng và tán thán. Tại Trung Hoa và Việt Nam, Quan Âm hay được diễn tả dưới dạng nữ nhân.

Trong thần thoại, văn học bác học (như tác phẩm Tây Du Ký của Trung Hoa), văn học dân gian, hay trong kinh sách nhà Phật thì bà được xem là vị Bố Tát có thần lực nhất, chỉ sau Phật Tổ. Điều này có thể là do Phật Quan Âm là vị Bồ Tát cứu độ chúng sanh và là Bồ Tát đặc trưng cho tinh thần của Phật giáo Đại thừa- giác tha, có nghĩa là cứu vớt và giác ngộ người khác – cho nên có thể Phật giáo Đại thừa đã nâng ngài lên tầm quan trọng như vậy, khác biệt với Phật giáo Tiểu thừa. Điều này càng làm tăng lòng sùng kính của người theo đạo Phật đối với Quán Âm Bồ Tát.

tuong-phat-quan-am-bang-da-2
Tượng Phật Quan Âm bằng đá

Thờ tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá trong văn hoá VN

Trong mọi ngôi chùa, thường thì chính giữa là tượng đức Phật Tổ, hai bên là tượng Quan Âm bằng đá và Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đá, tuy nhiên ở ngoài khuôn viên chùa hầu hết đều có tượng đức Phật Tổ hay Quán Thế Âm mà không thấy hoặc ít thấy hơn tượng của các vị Phật hay Bồ Tát khác.

Tượng Quan Âm bằng đá thường trình bày dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là dạng một vị Thiên Thủ Thiên Nhãn. Có khi Phật Quan Âm ẵm trên tay một đứa bé, có khi một đồng tử theo hầu. Người ta cũng hay khắc họa hình tượng Mẹ Quan Âm hiện trong mây, hoặc cưỡi rồng trên thác nước. Hình ảnh bà đứng trên một hải đảo cứu người bị nạn cũng phổ biến, biển cả tượng trưng cho Luân hồi. Tay Phật Bà Quan Âm thường cầm hoa hoa sen hay bình nước Cam lồ.

Danh xưng Phật Bà Quan Âm là xuất phát từ một truyền thuyết của Phật giáo. Tin rằng những người tu hành đạt tới chính quả, thì ngũ giác của họ có thể dùng chung được. Nghĩa là họ có thể dùng tai để “nhìn” thấy hình ảnh, dùng mắt để “nghe” thấy âm thanh, lưỡi có thể ngửi được… Theo lòng tin này, thì danh xưng này. Nghĩa là vị Bồ Tát luôn “nhìn thấy” tiếng ai oán, đau khổ trong bến mê của chúng sinh và sẵn sàng cứu giúp hay nói pháp khi cần.

lu-huong-bang-da
Lư hương bằng đá

Ý nghĩa thờ tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá

Tượng Phật Quan Âm bằng đá xưa nay được mọi người thờ cúng rất thành kính. Do đó, Phật Bà Quan Âm rất được ưa chuộng bởi vì nó mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh.

Hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát theo quan niệm Phật giáo là người có tâm đại từ đại bi. Thương yêu tất cả chúng sinh, không cần bất bất kì điều kiện gì. Luôn chịu sự ủy nhục từ người khác chấp nhận người khác. Luôn thông cảm, tha thứ, bao dung cho mọi lỗi lầm.  Bồ Tát lắng nghe, chia sẻ niềm đau khổ cho mọi người.

Do đó tượng Phật Quan Âm bằng đá luôn là biểu tượng của điềm lành, lòng từ bi, bác ái, lòng hướng thiện, hướng phật, hóa hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách. Chính vì ý nghĩa như vậy nên khi mua tượng Phật Quan Âm bằng đá điều quan trọng nhất cần chú ý là khuôn mặt Phật Quan Âm phải thể hiện được nét mặt từ bi, hiền hậu, khi nhìn vào có cảm giác dễ chịu an lành.

thung-cong-duc-da
Thùng công đức bằng đá

Khi thờ tượng Phật Quan Âm trong chùa. Hầu hết mọi người khi lên chùa, có mong muốn để cầu bình an. Giải trừ những điều rủi ro, bất hạnh, thể hiện lòng thành kính hướng phật.

Bàn thờ Phật Quan Âm bằng đá

Mọi người thường cung một tượng Phật Quan Âm bằng đá cùng với nhang đèn. Nên chọn Phật Bà Quan Âm ở những nơi uy tín, chất lượng và chọn tượng phù hợp với kích thước bàn thờ. Sau khi thỉnh tượng về chùa, nên đặt tượng Phật Quan Âm bằng đá chính giữa sân chùa để thể hiện sự tôn kính.

Dưới chân Phật nên đặt bàn thờ đá để dễ dàng trong việc thờ cúng. Bàn thờ phải được lau dọn hàng ngày và sạch tàn nhang, không để tàn nhang bám vào tượng Phật.

Bàn thờ Phật Quan Âm thường sử dụng những đồ chay như hoa tươi, quả tươi, xôi chè; không dùng các đồ mặn như thịt, cá; không bày các lễ cúng như tiền, vàng mã.

Những loài hoa bạn nên dung khi dâng phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa lan,… Không nên dùng hoa giả, hoa dại, mix các loại hoa phức tạp với nhau.

tuong-phat-quan-am-thung-cong-duc
Tượng Phật Quan Âm và Thùng công đức bằng đá

Cách lựa chọn tượng Phật Quan Âm

Tượng Phật Quan Âm bằng đá cũng được làm từ nhiều loại đá khác nhau. Đá để làm mặt Phật Quan Âm phổ biến nhất là Ngọc cẩm thạch. Ngọc cẩm thạch rất có giá trị bởi màu sắc đẹp, chất ngọc mướt, bền, càng đeo lâu càng lên nước Ngọc sáng bóng.

Ngọc cẩm thạch bên mình cho con người cảm giác dễ chịu, thoải mái, giúp tâm hồn thanh tịnh.Một nhóm Đá khác cũng thường sử dụng để tạc là Đá Thạch anh. Thạch anh rất phổ biến, đa dạng về màu sắc chủng loại và độ cứng cao, dễ chế tác. Ngoài ra còn bền đẹp, và đặc biệt có năng lượng phong thủy rất mạnh.

Tượng Phật Đá Cao Trang luôn đặt nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng lên hàng đầu, chăm sóc mỗi sản phẩm tượng phật ở mức hoàn hảo. Vì thế chúng tôi luôn khiến khách hàng hài lòng khi đến với cơ sở của chúng tôi. Không có giới hạn thời gian khi làm việc, vì chúng tôi với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, từng cá nhân luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

 

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn

Phone: 0983.969.199

Email: admin@tuongphatda.vn

Website: www.tuongphatda.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *