Chú vãng sanh hay vãn sanh quyết định chơn ngôn là bài chú oai lực cực mạnh, được trì tụng phổ biến trong đạo Phật. Các Phật tử tu theo pháp môn Tịnh độ hay tu tại gia cũng thường tụng bài chú này để cầu bình an.

Tìm hiểu chú vãng sanh là gì

Chú vãng sinh hay vãng sanh chú có tên gọi đầy đủ là ““Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni”, còn được biết đến với tên “A Di Đà Phật căn bốn bí mật thần chú”. Đây là bài thần chú được trích từ “Vô Lượng Thọ Kinh” – bản dịch thời nhà Tống từ bộ Cầu Na Bạt Đà La; và “Phật thuyết A Di Đà Căn Bổn Bí Mật Thần Chú Kinh” – bản dịch thời Ngụy Tấn từ bộ Tam Tạng Bồ Đề Lưu Chi.

Tìm hiểu chú vãng sanh là gì
Tìm hiểu chú vãng sanh là gì

“Bạt nhất thiết nghiệp chướng” có nghĩa là loại bỏ và đánh tan đi tất cả những nghiệp chướng do sự vô minh và tham sân si của chúng ta tạo ra.

Con người mắc kẹt vòng luân hồi và tái sinh do những nghiệp chướng nặng nề, cố tình hoặc vô tình. Những nghiệp chướng này để lại nghiệp quả và gây trở ngại cho đời sống vị lai, làm tăng sự thọ khổ và tuần hoàn không ngừng trong trầm luân.

Chú vãng sanh giúp người tụng loại bỏ các loại nghiệp chướng, những quả báo khiến cuộc sống lâm vào bể khổ, phiền não.

“Đắc sinh tịnh độ” có 2 nghĩa:

  • Nghĩa thứ nhất là trạng thái của sự nhẹ nhàng và an lạc trong tâm, ngay lúc này và ở cõi người. Đây là sự tịnh độ mà chúng ta có thể trải nghiệm ngay lúc này.
  • Nghĩa thứ hai là khi chúng ta không còn sống trong thế gian, chúng ta sẽ được lên miền cực lạc.

“Đà La Ni” có nghĩa là “tổng trì” trong tiếng Phạn, đại diện cho sự tổng hợp của tất cả các pháp và ý nghĩa của Phật pháp trong một vài chữ. Do đó, thần chú này có công đức vô hạn.

Dù người tụng còn trẻ hay đã cao niên đều rất nên trì tụng bài chú vãng sinh này để cầu sự an tĩnh trong tâm hồn và tránh phiền não khởi sinh, để khi lâm chung được về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.

Video tụng chú vãng sanh

Tải thần chú vãng sanh bản PDF

Bạn đọc có thể tải bản chú vãng sanh PDF về điện thoại để trì tụng hàng ngày tại đây.

Thần chú vãng sanh tiếng Việt, tiếng Phạn, tiếng Hán

Sau đây là bài vãng sanh thần chú bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Phạn và tiếng Hán.

Bài thần chú vãng sanh tiếng Phạn

Namo Amitàbhàya

Tathàgatàya

Tadyathà

Amrto dbhave

Amrta sambhave

Amrta vikrànta gamini

Gagana kìrtti kare

Svàhà

Bài thần chú vãng sanh tiếng Việt

Vãng sanh thần chú tiếng Việt được phiên âm từ tiếng Phạn như sau:

Nam mô A Di Ða bà đạ

Ða tha dà đa dạ

Ða điệt dạ tha

A Di rị đô bà tỳ

A Di rị đa tất đam bà tỳ

A Di rịa đa tỳ ca lan đế

A Di rị đa tỳ ca lan đa

Dà di nị, dà dà na

Chỉ đa ca lệ ta bà ha

Dịch nghĩa:

Quy mạng Vô Lượng Quang

Như Lai

Nên nói thần chú là

Cam Lộ hiện lên

Cam Lộ phát sinh

Cam Lộ dũng mãnh

Đạt đến Cam Lộ dũng mãnh

Rải đầy hư không

Thành tựu cát tường

Bài thần chú vãng sanh dịch dạng văn xuôi bằng tiếng Việt có nội dung như sau: “Con xin quy mạng Đức Phật Vô Lượng Quang, đấng Như Lai, liền thuyết chú rằng đấng chủ tể Cam Lồ, người thành tựu Cam Lồ, người truyền rưới Cam Lồ, người rưới khắp Cam Lồ, người tuyên dương (Cam Lồ) khắp hư không, thành tựu viên mãn”.

Thần chú vãng sanh tiếng Việt
Thần chú vãng sanh tiếng Việt

Bài thần chú vãng sanh tiếng Hán

Vãn sinh Tịnh độ thần chú trong tiếng Hán là 徃生淨土神呪 có nội dung bài chú như sau:

南 無 阿 彌 陀 婆 夜

哆 他 伽 哆 夜

哆 侄 夜 他

阿 彌 俐 嘟 婆 毘

阿 彌 俐 哆

悉 耽 婆 毘

阿 彌 俐 哆

毘 迦 蘭 帝

阿 彌 俐 哆

毘 迦 蘭 哆

伽 彌 膩 伽 伽 哪

旨 哆 迦 儷

娑 婆 訶.

Ý nghĩa lời vãng sanh thần chú

Chú vãng sanh là một lời nguyện phổ biến trong các buổi lễ Tịnh độ và cầu siêu, có tác dụng loại bỏ những hành vi gây hại và lỗi lầm của chúng ta đối với người khác. Bằng việc thực hành chú Vãng sanh, chúng ta có thể loại bỏ những hành vi gây hại cơ bản, không làm phiền và mang lại sự an vui, hạnh phúc và tự tại cho tương lai.

Việc trì tụng chú vãng sanh giúp đạo tràng và gia đình trở nên trang nghiêm, yên tĩnh hơn, không có sự ồn ào và tâm hồn đen tối trong nhà. Đồng thời, nó cũng giúp tâm hồn của những người đã khuất trở nên yên bình và tỉnh táo, giúp chúng được trải qua cuộc sống an lành.

Không phải chỉ khi đối mặt với cái chết, chú Vãng sanh mới được thực hành. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng nên trì chú này để loại bỏ những tình huống gây khó khăn, để tâm hồn được thư thái và giúp chúng ta chuyển hóa những ý định xấu thành những ý định thiện, để cuối cùng đạt được giải thoát tuyệt đối.

Bạn có thể muốn đọc thêm bài viết về kinh A Di Đà.

Chuyện linh ứng khi tụng thần chú vãng sanh

Dưới đây là câu chuyện do một Phật tử đã về hưu, đang sống tại California (Mỹ), kể lại về sự nhiệm màu của chú vãng sanh đã xảy ra với ông. Câu chuyện như sau.

Năm 2005, ông ở trong khu ký túc xá của một bệnh viện để tiện chăm sóc cho em mình đang điều trị nội trú. Căn hộ ông thuê nằm trên lầu 3 của khu ký túc xá. Hai đêm đầu ông ngủ rất ngon. Đến đêm thứ 3, khi vừa đặt lưng xuống ghế sofa thì ông nghe thấy âm thanh của một đám đông người càng ngày càng gần. Thoạt đầu ông chỉ nghĩ đó là một đám đông biểu tình nhưng khi nhớ ra ông đang ở lầu 3 thì ông bỗng lạnh sống lưng.

Cơn sợ hãi truyền tới khắp người ông. Ông bắt đầu niệm Phật. Từ từ, âm thanh từ đám người nhỏ dần nhưng vẫn còn thấp thoáng bên tai. Ông ngồi dậy và trì tụng vãn sanh thần chú. Một biến, 2 biến, 3 biến rồi đến 5 biến, âm thanh đáng sợ tan biến.

Đến khoảng năm 2017, ông tham gia một khóa tu ở xa nhà, từ trưa thứ Năm tới trưa chủ nhật. Ông được chia ở chung với 3 người khác trong một căn phòng rộng, sạch sẽ hướng ra một cánh đồng mênh mông.

Những ngày đầu không có hiện tượng gì. Nhưng đến ngày trước khi mãn khóa tu, khi gần đi ngủ, ông chợt thấy bóng người đen đi lại trong phòng. Một lát sau ông lại thấy thêm nhiều bóng đen khác bước vào phòng. Một lần nữa, sự sợ hãi truyền khắp cơ thể khiến ông tê cứng. Cơn sợ hãi lên đến đỉnh điểm khi một bóng đen bước lại gần và nhìn ông. Ông bắt đầu đọc chú vãng sanh. Liên tục tụng bài chú không biết bao nhiêu lần, đến khi mở mắt ra thì các bóng đen đều đã biến mất hết.

Bạn có thể muốn đọc thêm bài viết về kinh sám hối.

Thời điểm tụng thần chú vãng

Bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều có thể tụng chú vãng sanh, miễn là bạn thành tâm khi trì tụng. Tuy nhiên, có 2 thời điểm trong ngày thích hợp nhất để tụng bài chú này là sáng sớm sau khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ.

Hướng dẫn tụng thần chú vãng sanh

Việc tụng Vãng sinh Tịnh độ thần chú rất đơn giản, không cần nghi lễ cầu kỳ.

Trong kinh cho hướng dẫn cách tụng bài chú như sau: “Người niệm Phật phải giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý đều phải thanh khiết. Ngày đêm 6 thời (lần), mỗi thời tụng 24 lần. Như vậy, diệt được các tội: Tứ Trọng, Ngũ Nghịch, Thập Ác, và hủy báng Chánh Pháp, thường được Đức A Di Đà hiện trên đỉnh đầu. Hiện đời được an ổn, phước lạc. Khi trút hơi thở cuối cùng, được tùy nguyện mà vãng sanh Cực Lạc. Hoặc tụng đến ba chục muôn (300.000) lần, liền thấy Phật ngay trước mặt mình”.

Theo kinh Phật, để tụng chú vãng sanh cho hiệu nghiệm, linh ứng cần giữ tâm thanh tịnh và hướng thiện, siêng năng học và thực hành theo chánh pháp của Phật.

Điều cần lưu ý khi trì tụng kinh chú vãng sanh

  • Chú Vãng sanh rất ngắn gọn chỉ 59 chữ nên nếu không nên tụng đến khi nào thì nên thắp nhang và tụng, khi nhang tàn thì dừng lại
  • Khi tụng thần chú vãng sanh, người trì chú phải giữ giới, ăn chay, giữ thân khẩu ý thanh tịnh.
  • Mỗi ngày có thể tụng 4 buổi sáng, trưa, chiều, tối; mỗi lần tụng 21 biến.
  • Tối thiểu tụng 30 phút/ngày.
  • Khi đọc bài vãng sanh thần chú cần giữ tâm trong sạch, hướng đến chánh pháp của nhà Phật.
  • Không chỉ người tu Tịnh độ mà Mật tông Tây tạng, Nam tông đều có thể tụng chú vãng sanh.
  • Có thể tu tập chú vãng sanh ở bất kỳ địa điểm nào.

Như vậy, Tượng Phật Đá Cao Trang vừa chia sẻ đến bạn đọc thông tin về nội dung, cách tụng và sự nhiệm màu của bài thần chú vãng sanh hay vãn sanh quyết định chơn ngôn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc quan tâm đến Phật pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *