Nhắc đến sư Vạn Hạnh là nhắc đến một vị khai quốc công thần nhà Lý. Ông vừa là người thầy vừa có công phò tá Lý Công Uẩn trong việc thành lập vương triều Lý ở Việt Nam. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của vị sư này.

Tìm hiểu tiểu sử thiền sư Vạn Hạnh
Tìm hiểu tiểu sử thiền sư Vạn Hạnh

Sư Vạn Hạnh là ai?

Sư Vạn Hạnh (937-1018) là một tăng sĩ Phật giáo thời Đại Cồ Việt (một triều đại phong kiến của Việt Nam xưa do vua Đinh Tiên Hoàng thành lập). 

Theo ghi chép từ sử liệu, ông mang họ Nguyễn, vốn là người châu Cổ Pháp, nay thuộc tỉnh Bắc Ninh). Trong triều đình Đại Cồ Việt dưới quyền trị vì của vua Lê Đại Hành, Sư Vạn Hạnh trở thành một trong những vị Tăng sĩ cố vấn lỗi lạc cho nhà vua. Ngoài ra, ông đồng thời là thầy của Lý Công Uẩn, người sau này trở thành Lý Thái Tổ, vị vua sáng lập ra triều Lý.

Sư Vạn Hạnh không chỉ là một nhà tu học uyên bác, mà còn là một nhà giáo dục, một nhà chính trị và một nhà yêu nước có công lớn với nền Phật giáo và nền văn hóa Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu về hành trạng, công đức và sứ mệnh lịch sử của sư Vạn Hạnh, để hiểu thêm về vai trò và ảnh hưởng của ông đối với nền Phật giáo và nền văn hóa Việt Nam.

Tóm tắt cuộc đời của sư Vạn Hạnh

Sư Vạn Hạnh xuất gia năm 21 tuổi, tu học với bạn là Thiền sư Định Tuệ dưới sự chỉ dẫn của Thiền sư Thiền Ông tại chùa Lục Tổ. Ông chuyên thực tập Tổng Trì Tam Ma Địa, nên sau này hễ ông nói lời gì đều được thiên hạ cho là phù sấm. 

Ông cũng có nhiều kỳ tích và tiên tri, như khi ông biết trước kết quả của các cuộc chiến tranh giữa Đại Cồ Việt và Tống, Chiêm Thành, khi ông gửi bài thơ cho Đỗ Ngân để ngăn chặn âm mưu ám hại ông, khi ông biết trước ngày Lý Thái Tổ lên ngôi, khi ông dùng con chó trắng có hai chữ “thiên tử” để tác động dư luận. Những kỳ tích và tiên tri này đã làm cho sư Vạn Hạnh được người đời kính trọng và tin tưởng.

Công đức của Sư Vạn Hạnh

Sư Vạn Hạnh có nhiều công đức trong việc bảo vệ và phát triển Phật giáo Đại Cồ Việt. Ông được vua Lê Đại Hành tôn kính và xem là cố vấn. Ông được Lý Thái Tổ phong làm Quốc Sư và ban cho chùa Lục Tổ nhiều ưu đãi. Ông được Lý Thái Tông tin cậy và xin ý kiến trong các việc quan trọng. Nhờ có sự ủng hộ của các vị vua này, Phật giáo Đại Cồ Việt đã được phát triển rộng rãi và sâu sắc trong xã hội.

Sư Vạn Hạnh cũng có nhiều công đức trong việc giáo dục và truyền bá Phật pháp cho quần chúng. Ông dạy dỗ và khai ngộ cho Lý Công Uẩn, giúp vị này từ một người lính trở thành một vị vua. Ông viết nhiều sách luận về Phật giáo như Bát Nhã Bản Giải, Tam Ma Địa Bản Giải, Thiền Môn Quyết Tông Chỉ Nam… để giải thích và truyền đạt Phật pháp cho người học.

Ngoài ra, Sư Vạn Hạnh còn thành lập nhiều chùa chiền như chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh), chùa Phổ Minh (Nam Định), chùa Vạn Hạnh (Hà Nội)… để làm nơi tu học và thờ phụng cho tăng ni và quần chúng.

Thiền sư Vạn Hạnh

Sứ mệnh lịch sử của Sư Vạn Hạnh

Sư Vạn Hạnh có vai trò và ảnh hưởng lớn đối với sự thay đổi triều đại từ Lê sang Lý. Ông là người chủ mưu trong cuộc “đảo chánh” êm ả, không đổ máu đưa Lý Công Uẩn lên ngôi. Ông là người thầy và cố vấn của Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông, giúp họ củng cố và phát triển vương quyền. Nhờ có sự tham gia của sư Vạn Hạnh, triều Lý đã được thành lập và duy trì một cách ổn định và vững mạnh.

Sư Vạn Hạnh cũng có tầm quan trọng đối với nền Phật giáo và nền văn hóa Việt Nam. Ông là người tiên phong trong việc hình thành và phát triển Thiền tông Việt Nam, một trường phái Phật giáo có tính đặc sắc của dân tộc. 

Ông là người góp phần vào việc tạo ra sự hòa hợp giữa Phật giáo và Nho giáo, hai nền tư tưởng có ảnh hưởng lớn đối với nền văn hóa Việt Nam. Ông là người đại diện cho tinh thần yêu nước và bảo vệ tổ quốc, khi ông luôn ủng hộ các cuộc kháng chiến chống lại quân Tống xâm lược.

Tổng kết

Trên đây, Tượng Phật Đá Cao Trang vừa chia sẻ những thông tin thú vị về nhà sư Vạn Hạnh, người đóng góp không nhỏ trong công cuộc thiết lập triều đại nhà Lý, một trong những triều đại hưng thịnh trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Ngoài ra, ông còn đóng góp to lớn trong việc truyền bá Phật giáo tại Việt Nam xưa. 

Những bài học mà Sư Vạn Hạnh để lại cho hậu thế là tu học chuyên tâm, yêu nước kiên cường và hoà hợp thiện lương, như câu châm ngôn của ông: “Tu thân tu tâm tu xã hội”.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *