Trong tất cả các vị Phật trong Phật giáo đại đa số đều có hiện thân là nam, chỉ có Phật Quan Thế Âm có hiện thân là nữ, nhưng cũng có những hình tượng khác của Ngài là Nam. Vậy rốt cuộc Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ? hãy cùng Cao Trang tìm hiểu nội dung dưới đây!

Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?
Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?

THÂN THẾ CỦA PHẬT QUAN THẾ ÂM

Theo Đức Phật Thích Ca có nơi gọi là Tây phương cực lạc, nơi chỉ có niềm vui và hạnh phúc, không bao giờ có khổ đau, không có kiếp luân hồi. Con Trai của nhà vua có tên là Vô Trách Niệm ngày ngày theo cha nghe thuyết Pháp về Phật giáo. Cùng vua cha thỉnh các vị Phật và tăng chúng về thờ phụng, cúng dường.

Thấy được công đức vô lượng của hai cha con, Phật đã thọ ký cho Thái tử là Bồ Tát với danh hiệu là Quan Thế Âm, phụ tá cho đức Phật A Di Đà (chính là nhà vua đã thành Phật), cứu giúp chúng sinh bằng cách giáo hóa. Mặc dù Ngài được cho là ở nơi Tây phương cực lạc nhưng hạnh nguyện của Ngài sẽ hiện thân ở bất kỳ đâu có đau khổ để cứu độ chúng sinh, hễ có tiếng than khổ của chúng sinh là Ngài xuất hiện. Vì vậy mà Ngài được xem là hiện thân người mẹ hiền của thế gian, là hiện thân của lòng từ bi vô lượng.

Xem thêm: Lưu ý khi đặt tượng Quan thế âm bồ tát trong nhà

Bạn băn khoăn không biết Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?
Bạn băn khoăn không biết Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?

Ý NGHĨA DANH HIỆU QUAN THẾ ÂM

Trước khi giải đáp Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ thì bạn hãy tìm hiểu về ý nghĩa danh hiệu của ngài đã. Mỗi một vị Bồ Tát hay vị Phật đều có danh hiệu riêng tùy thuộc vào hạnh nguyện của Ngài.

Danh hiệu Quan Thế Âm được hiểu đơn giản là quan sát tiếng kêu than của chúng sinh trong thế gian mà hóa độ, cứu khổ. Điều này được hiểu chi tiết khi phân tích từ chữ:

  • Quán: có nghĩa là quán xét, xem xét qua việc nghe, biết đối tượng rõ ràng;
  • Thế: là cõi nhân gian hữu hình, cõi đời;
  • Âm: là tiếng kêu cứu, cầu nguyện ở những nơi có đau khổ.

Trong tiếng phạn danh hiệu Quan Thế Âm là Avalokitésvara. Khi phân tách thuật ngữ này để xem xét thì có nghĩa là vị chúa tể có cái nhìn từ ái hoặc là người nghe âm thanh của cuộc đời.

  • Avalokita: có nghĩa là quan sát, nhìn thấy;
  • Isvara: có nghĩa là vị thầy, bậc thầy, siêu nhân.

Do đó có thể thấy rằng danh hiệu của Quan Thế Âm Bồ Tát dù phân tích ở khía cạnh nào cũng đều mang ý nghĩa với hạnh nguyện của Ngài là cứu độ chúng sinh ở bất kỳ đâu.

Xem thêm: Hướng đặt tượng quan âm bằng đá trong nhà

Cao Trang giải đáp Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?
Cao Trang giải đáp Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?

GIẢI ĐÁP PHẬT QUAN THẾ ÂM LÀ NAM HAY LÀ NỮ

Bồ Tát Quan Thế ÂM có rất nhiều hình tượng cũng như hóa thân về sứ giả và kinh phái Mật Tông như Quan Âm Hài Nhi, Quan Âm Tử Trúc, hay Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và hình tượng phổ biến mà chúng ta thường thấy đó là Quan Thế Am thanh tịnh tay cầm bình thủy có cành dương liễu.

Vậy nên nhiều người thắc mắc thực chất hình tượng của Ngài chính xác là nam hay nữ? Vì thân thể người nữ có năm chướng nên không thể thành Phật, vậy tại sao Quan Thế Âm lại là hiện thân của người nữ.

Vì Ngài là hiện thân của đức từ bi, sự bao dung vô bờ bến nên được xem là người mẹ hiền của thế gian. Vì thế, nhân gian mới gán ghép cho Ngài là hiện thân của người nữ, nhưng thực chất Bồ Tát không có hình tướng cụ thể là nam hay nữ.

Bạn không biết Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?
Bạn không biết Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ?

Để hiểu hơn về lòng từ bi của Ngài, hãy cùng phân tích những đặc điểm về hình tượng mà Ngài hiện thân.

Dương liễu mà Ngài cầm trên tay chính là tượng trưng cho đức nhẫn nhục còn bình thanh tịnh là tượng trưng cho tâm từ bi. Vì vậy mà chỉ có cành dương liễu mới có thể tưới mát cho chúng sinh. Vì sự đau khổ đều xuất phát từ sự tức giận nên đức nhẫn nhục và tâm từ bi chính là điều giúp hóa giải sự khổ đau.

Dương liều là loài cây vừa mềm lại vừa dẻo, gặp gió thì uốn mình, gió dừng thì trở về vị trí cũ. Nếu cứng quá hay mềm quá đều không thể chịu đựng lâu dài vì vậy mà cành dương nhờ sức mềm dẻo nên khéo tuy duyên mà không mất đi vị trí. Vì vậy đức nhẫn nhục ở đây cũng nên được hiểu là khéo tùy thuận thèo người, mặc dù bị cuốn theo chiều gió nhưng vẫn giữ vững lập trường của mình, chứ không phải ai làm sao cũng được hoặc ai nói gì cũng nghe.

Nước cam lồ chính là nước trong suốt, mát lành và thơm ngọt tự của tự nhiên do được hứng ngoài sương. Khi Bồ Tát dùng cành dương liễu để tưới xuống cho chúng sinh chính là đang tưới vào sự khô khan, vào ngọn lửa phiền não của con người. Lòng từ bi chính là lòng thương xuất phát từ tâm không vụ lợi, không phân biệt xuất thân và chỉ nước cam lồ mới so sánh bằng.

Bình thanh tịnh chính tượng trưng cho ba nghiệp trong sạch. Nếu ôm ấp lòng từ bi muốn cứu giúp chúng sinh thì hãy tu ba nghiệp. Vì nếu nghiệp chúng ta chưa sạch thì không thể cứu người và khó mà thể hiện lòng từ bi. Ba nghiệp trong sạch ở đây chính là  thân, miệng, ý.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã giải đáp được câu hỏi Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ rồi nhỉ!

Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ? Ngài không có hình tướng cụ thể
Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ? Ngài không có hình tướng cụ thể

THỈNH MUA TƯỢNG PHẬT QUAN THẾ ÂM BẰNG ĐÁ Ở ĐÂU?

Tượng Phật Đá Cao Trang chúng tôi chuyên cung cấp tượng Phật và các vật Phẩm tâm linh, đặc biệt đa dạng về hình tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Chúng tôi đặt tất cả tâm huyết, lòng thành kính đối với đức Phật, Bồ Tát để chế tác nên những bức tượng.

Chúng tôi sản xuất tượng Phật với những ưu thế:

  • Sử dụng đá tự nhiên và nhập khẩu nguyên khối 100%;
  • Tư vấn cho khách hàng một cách chi tiết về cách thỉnh, thờ tượng Phật;
  • Hỗ trợ vận chuyển tận nơi;
  • Nghệ nhân điêu khắc có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về Phật pháp;
  • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường;

Trên đây là nội dung về Phật Quan Thế Âm là nam hay là nữ, hy vọng đã giải đáp cho quý bạn đọc, quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thỉnh Ngài về thờ phượng, hãy liên hệ ngay với Cao Trang để được tư vấn trực tiếp.

Mời các bạn xem thêm 1 số hình ảnh tượng Quan Âm bằng đá tại Cao Trang:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *