Quan Thế Âm là vị Bồ Tát được nhiều người biết đến với đức hạnh từ bi như một người mẹ, nhưng ít ai biết được sự tích của Ngài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc ra đời của Quan Âm Bồ Tát qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát
Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát

NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA QUAN ÂM BỒ TÁT

Trong kinh sách có ghi chép rằng, cách đây rất lâu từ vô lượng kiếp, Quan Âm chính là thái tử của nhà vua có tên Vô Trách Niệm, tên thật là Bất Huyền Thái tử. Ở thời điểm này, đức Bảo Tạng Như Lai chính là vị Phật có vai trò quan trọng trong việc hóa độ cho chúng sinh.

Đức Bảo Tạng có giáo lý vô cùng huyền diệu vì thế mà được chúng sinh lan truyền khắp nơi. Điều này khiến cho vua Vô Trách Niệm cảm phục vô cùng nên nhà vua ngày ngày cúng dường cho Phật những lễ vật vô cùng quý giá, khuyên tất cả quần thần cùng noi gương để tích đức, nhận phước báu về sau. Bất Huyền Thái tử cũng vì vậy mà vâng lời theo cha, hết lòng cung kính với đức Phật.

Đức Phật thấy vậy nên khuyên nhủ Thái tử cùng nhà vua rằng: “Nếu đã cúng dường tăng chúng và Phật thì hãy mang công đức này hướng về Vô thượng bồ đề, không nên bắt chước cầu phước báu ở cõi sinh luân hồi.

Vì dù phước báu có tốt đến đâu, vui sướng đến mấy thì cũng có ngày chấm dứt ở trong cõi này. Chỉ có phước báu vô lậu mới có thể khiến Điện hạ cùng Thái tử lìa khỏi sinh tử luân hồi, loại phước báu này có thể tồn tại nhiều đời nhiều kiếp, có thể nói là vĩnh cửu vô tận.”

Sơ Lược Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát
Sơ Lược Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát

Thái tử liền nghe lời khuyên và nguyện hồi hướng công đức cúng dường về vô thượng chánh giác. Và cầu xin đức Phật sau khi cùng vua cha trải nghiệm nhiều kiếp tu hành thì thọ ký cho vua cha thành Phật A Di Đà ở cõi tây phương cực lạc, nơi không có sinh tử luân hồi, và Thái tử nguyện làm thị giả phụ tá cho Người.

Đức Bảo Tạng liền thọ ký cho nhà vua thành Phật A Di Đà và Thái tử là Quan Thế Âm Bồ Tát, cùng lời dạy:

“Ngươi sẽ là vị Bồ Tát quan sát từ tâm tất thảy chúng sinh vì Nghiệp báo mà phải chịu đau khổ nên phát sinh tâm từ bi, nghe tiếng cầu cứu đau thương mà cứu độ nên đặt hiệu cho ngươi là Quan Thế Âm. Từ nay ngươi sẽ giáo hóa tất thảy chúng sinh thoát khỏi đau khổ do phiền não gây ra và làm mọi công hạnh để cứu độ chúng sinh.”

Sau khi được Phật thọ ký, Thái tử cùng vua cha tồn tại ở tây Phương cực lạc và không quên hạnh nguyện của mình là đại từ đại bi giáo hóa, cứu độ cho mọi chúng sinh.

Có rất nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc ra đời của Quan Thế Âm như huyền thoại của trung hoa về Công chúa Diệu Thiện, hay trong đời sống tâm linh Việt Nam thì có sự tích Quan Âm Thị Kính. Đều kể về cô gái sống trong cảnh oan ức nhưng vẫn một lòng từ bi với tất cả mọi người. Nhưng đây chỉ là những câu chuyện do dân gian thêu dệt dựa và công hạnh của Quan Thế Âm và không có thật, chỉ có kinh sách ghi chép mới đúng sự thật trong tín ngưỡng Phật giáo.

Tìm Hiểu Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát
Tìm Hiểu Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát

TÍN NGƯỠNG QUAN ÂM TRONG ĐỜI SỐNG TINH THẦN NGƯỜI VIỆT  

Tín ngưỡng thờ cúng Quan Âm là một tín ngưỡng có từ lâu đời trong cuộc sống người Việt, có nhiều chuyển biến cùng với lịch sử. Được thể hiện qua nhiều phương diện như thơ ca, lễ hội, tác phẩm văn học, và phương diện có nhiều sự phát triển nhất đó chính là nghệ thuật điêu khắc tượng.

Xem thêm: Các hình tượng Phật Quan Âm Bằng Đá

Trong thơ ca, Quan Thế Âm được ví như là người mẹ hiền của chúng sinh, với lòng từ bi vô lượng, cứu khổ cho mọi chúng sinh:

“Cha già là Phật Thích Ca

Mẹ già như thể Phật Bà Quan Âm”

Bồ Tát được nhắc trong câu ca dao cho thấy từ trăm năm xa xưa, cha ông chúng ta đã kính Ngài như một người mẹ nhưng cũng rất gần gũi, thân thiện. Vì vậy cũng không ngạc nhiên khi Bồ Tát Quan Thế Âm đã thấm nhuần trong tâm trí rất nhiều người.

Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát Là Như Thế Nào?
Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát Là Như Thế Nào?

Tác phẩm về văn học lại còn đồ sộ hơn nữa, hai tác phẩm câu chuyện được xem là sự tích về Quan Thế Âm nổi tiếng của Việt Nam không thể không kể đến đó là Quan Âm Thị Kính và Quan Âm Nam Hải. Chứa đựng rất nhiều triết lý của Đức Phật đã giảng dạy. Tư duy về hai tác phẩm này đó là con người phải lòng từ bi, nhẫn nhục, trắc ẩn đối với tất cả mọi người và với chính mình. Được như vậy thì cuộc sống này luôn công bằng với tất cả mọi người. Thông qua hai câu chuyện này, tác giả là ông cha của chúng ta mong muốn đem lại thông điệp về tình yêu thương và bổn phận làm người.

Lễ hội về Quan Âm Bồ Tát được tổ chức vào các ngày gọi là ngày vía Quan Âm hằng năm:

  • Ngày 19 tháng 02 âm lịch là ngày Ngài Đản sinh
  • Ngày 19 tháng 06 âm lịch là ngày Ngài thành đạo
  • Ngày 19 tháng 09 âm lịch là ngày Ngài xuất gia

Vào những ngày này, tất cả vị tăng chúng trong chùa đều làm lễ cúng dường Quan Âm Bồ Tát để thể hiện lòng thành kính đối với Ngài, cũng như ghi nhớ công đức vĩ đại của Ngài đối với chúng sinh.

Cuối cùng là nghệ thuật điêu khắc tượng, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn truyền thống thờ cúng Quan Âm Bồ Tát. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm điêu khắc tượng Quan Âm, có thể là sản phẩm tượng bằng đá, bằng gỗ, nhưng phổ biến nhất là tượng Quan Âm bằng đá. Vì đá là sản vật của thiên nhiên ban tặng, hấp thụ nhiều linh khí của đất trời, có thể tồn tại trường tồn với thời gian rất thích hợp cho việc điêu khắc tượng.

Cao Trang Chia Sẻ Câu Chuyện Về Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát
Cao Trang Chia Sẻ Câu Chuyện Về Nguồn Gốc Ra Đời Của Quan Âm Bồ Tát

MUA TƯỢNG QUAN ÂM Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG

Tượng Phật Đá Cao Trang tự hào là địa điểm sản xuất và kinh doanh vật phẩm tâm linh như tượng Phật đá, tượng linh vật bằng đá, và đồ thờ bằng đá nổi tiếng tại Đà Nẵng. Chúng tôi được sự tin tưởng của quý khách hàng tại địa phương cũng như khách du lịch.

Cao Trang có nhiều ưu điểm vượt trội, khách hàng có thể mạnh dạn tham khảo:

  • Chúng tôi sử dụng đá tự nhiên và nhân tạo nguyên khối 100%, đảm bảo chất lượng và an toàn;
  • Hỗ trợ vận chuyển cho khách hàng trên toàn quốc;
  • Nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm điêu khắc, am hiểu Phật pháp;
  • Tư vấn miễn phí cho khách hàng về cách thỉnh và thờ Phật.

Trên đây là nội dung về Nguồn gốc ra đời của Quan Âm Bồ Tát mang tính tham khảo, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua tượng Phật, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Mời các bạn xem thêm 1 số hình ảnh tượng Phật Quan Âm bắng đá tại Cao Trang:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *